Nuôi rạm - Nghề mang lại lợi nhuận khá cao:

Rạm là loại động vật giáp xác, cùng loài với cua nhưng nhỏ hơn cua đồng, vỏ cũng mỏng hơn, dẹp mình hơn và hiền hơn cua. Rạm có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa chuộng hơn cua đồng vì có nhiều gạch, thịt lại béo, vỏ mềm, khi ăn thường ăn luôn cả vỏ. Rạm được chế biến thành rất nhiều món.

ram-rang

rạm-rang

Thường, rạm đồng hay ra các khu rừng sú, vẹt để sinh đẻ. Đến khi rạm con to bằng đầu diêm (thường được gọi là con cốm) thì chúng lại tìm vào những ruộng vừa gặt còn nguyên gốc rạ để sống. Cứ đến mùa sinh sản, rạm kéo bầy ra cửa sông, người dân thường đem vợt, lờ ra bắt. Nhưng rạm sinh trưởng tự nhiên ngày càng ít dần do người dân sử dụng thuốc trừ sâu nhiều quá.

Ruộng lúa là nơi lý tưởng để nuôi loài rạm

Những ruộng nuôi rạm thường nằm dọc theo bờ đê, để thuận lợi cho việc cung cấp nước trong quá trình nuôi. Sau khi gặt lúa xong, gốc rạ sẽ là điều kiện sống lý tưởng của rạm, bởi để trưởng thành, rạm phải trải qua nhiều quá trình lột vỏ. 

Sau khi gặt, người ta sẽ cải tạo ruộng, bơm nước vào qua lưới lọc để ngăn không cho cá vào, đắp bờ cẩn thận, rồi thả giống xuống. Thức ăn cho rạm là cá biển tươi xay nhỏ, trộn với cám và men vi sinh, ủ vài ngày. Nếu không có cá biển thì cũng có thể dùng cá tạp hoặc ốc bươu vàng... xay nhỏ ra rồi trộn cám vào cho rạm ăn cũng được.

Rạm được cho ăn vào sáng sớm và chiều tối. Bên cạnh đó, cần phải bón vôi định kỳ để ổn định độ pH, định kỳ bón phân chuồng đã ủ mục nhằm tạo màu nước làm thức ăn tự nhiên cho rạm.

Sau khoảng 4 tháng nuôi, rạm đạt cỡ 40 đến 50 con/1kg thì có thể thu hoạch. Vào thời điểm thu hoạch, rạm trưởng thành tức gạch, thịt chắc bắt đầu nổi lên mặt nước, thường được gọi là "rạm trôi". Thương lái đến tận ao thu mua với giá dao động từ 130.000 - 150.000/kg.

thu-hoach-ram

Những khu nuôi rạm thường tập trung ven sông, ven biển, chân đê, thường mang lại hiệu quả cao. 

Go to top